Tìm hiểu về các loại tháp giải nhiệt tuần hoàn, không tuần hoàn

Tìm hiểu về các loại tháp giải nhiệt tuần hoàn và không tuần hoàn

Hiện nay, trong số các phương pháp phân loại tháp giải nhiệt nước thì cách chia tháp theo cơ chế sử dụng nguồn nước đang được đánh giá là khá toàn diện. Và dựa trên phương pháp này, người ta phân loại thành các loại tháp giải nhiệt tuần hoàn và không tuần hoàn với những đặc điểm riêng biệt.

Để sử dụng tháp giải nhiệt nước đúng cách, người dùng cần hiểu rõ về ưu, nhược điểm, cơ chế hoạt động của các loại tháp khác nhau. Sau đây là thông tin chi tiết về các dòng tháp tuần hoàn và không tuần hoàn, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách khi có nhu cầu tìm hiểu về thiết bị.

Tháp giải nhiệt nước là gì?

Sử dụng nước để làm mát các trang thiết bị, máy móc trong nhà xưởng sản xuất chính là phương pháp giải nhiệt phổ biến trong công nghiệp hiện nay. Nước sẽ hấp thu nhiệt lượng của máy móc trong hệ thống điều hòa không khí, nhà máy điện,… rồi đưa ra môi trường bên ngoài để làm mát triệt để. Và tháp giải nhiệt nước chính là thiết bị chuyên dùng để chuyển đổi nhiệt lượng từ nước ra ngoài khí quyển. Cơ chế hoạt động của tháp dựa vào sự bay hơi của nước và tác động của luồng không khí để trao đổi, loại bỏ nhiệt, giúp làm mát hiệu quả cho mọi thiết bị trong nhà xưởng.

Hiện nay, người ta có nhiều cách phân loại tháp hạ nhiệt khác nhau. Cụ thể là họ có thể chia theo thiết kế bên ngoài (tháp tròn và tháp vuông), theo nguyên lý hoạt động (tháp đối lưu tự nhiên và tháp đối lưu cơ học) và theo cơ chế sử dụng nguồn nước (tháp không tuần hoàn, tuần hoàn kín và tuần hoàn hở). Sau đây là thông tin chi tiết về đặc điểm của các loại tháp giải nhiệt cooling tower được phân loại theo cơ chế sử dụng nguồn nước.

Đặc điểm các loại tháp giải nhiệt tuần hoàn và không tuần hoàn

Tháp giải nhiệt không tuần hoàn: nguồn nước được sử dụng cho thiết bị thường đến từ những nơi có trữ lượng dồi dào và rẻ như sông, suối và có nhiệt độ đầu vào thấp. Lý do là vì tháp hạ nhiệt loại này sẽ không tái sử dụng nước nên các doanh nghiệp cần dùng nguồn nước sẵn có để tiết kiệm chi phí hoạt động. Và vì nước đầu vào của tháp là từ tự nhiên nên thông thường ta phải xử lý để chống cáu cặn và vi sinh, giúp tháp làm mát nước có thể làm việc ổn định, bền bỉ cùng thời gian.

Tháp giải nhiệt tuần hoàn kín: là loại tháp giữ lại một lượng nước xác định trong đường ống của hệ thống làm mát. Trong hệ thống tháp hạ nhiệt này, hầu như không có mất mát về nước hoặc mất mát rất ít và nước cấp cũng thường được bổ sung để duy trì cho đường ống luôn đầy nước. Ngoài ra, nước trong hệ thống cũng luôn có áp lực nên các doanh nghiệp thường sử dụng các thiết bị thông khí tự động để loại bỏ khí dư thừa được sinh ra.

Đối với hệ thống tháp giải nhiệt tuần hoàn kín, người sử dụng không chỉ xử lý nước mà còn cần thực hiện các giải pháp chống ăn mòn và ngừa vi sinh cho thiết bị. Để giải quyết vấn đề này, các hóa chất xử lý sẽ được đưa vào tháp từ khi bắt đầu hoạt động. Thời gian sau đó, người dùng cần chú ý theo dõi thường xuyên chất lượng nước tuần hoàn và thực hiện bổ sung các hóa chất khác để duy trì nồng độ chất chống ăn mòn, ngừa vi sinh.

Tháp giải nhiệt tuần hoàn hở: là thiết bị được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Những thương hiệu hàng đầu như tháp giải nhiệt Liang Chi, tháp giải nhiệt Tashin,… hầu như đều sản xuất dòng tháp này. Với tháp giải nhiệt tuần hoàn hở, nước tuần hoàn sẽ bị hao hụt do bay hơi và sẽ liên tục được cấp bù một lượng nước tương đương nên chất lượng nước qua hệ thống sẽ thay đổi liên tục. Ngoài ra, vì có dòng khí đi qua tháp nên nước trong tháp thường có nhiều bụi bẩn và nước dễ bị hấp thu oxy, gây ăn mòn, tắc nghẽn dòng chảy. Vì thế, các nhà máy sử dụng hệ thống tháp giải nhiệt cooling tower này cần thường xuyên theo dõi và kiểm soát chất lượng nước.

Qua những thông tin được chia sẻ trên đây, hy vọng quý khách đã có cái nhìn tổng quan về các loại tháp giải nhiệt tuần hoàn và không tuần hoàn để từ đó biết cách chọn mua, sử dụng thiết bị cho phù hợp.

Nếu bạn đang muốn thi công  lắp đặ tháp giải nhiệt, mọi thông tin cần giải đáp về cách sử dụng, bảo trì bảo dưỡng cho thiết bị này, quý khách vui lòng liên hệ tới :

CÔNG TY TNHH THÁP GIẢI NHIỆT KINH SUN VINA

- Địa chỉ  : Số 139 Khuất Duy Tiến, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Tp Hà Nội

- Hotline : 0977 354 699 -  0977 67 67 65

- Kho xưởng : KCN vừa và nhỏ Từ Liêm, Hà Nội